วันที่ 16 ม.ค. 66 เวลา 10.30 น.ณ ห้องประชุมควรเดชะคุปต์ ภ.4 พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน รอง ผบช.ภ.4 ,
พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รอง ผบช.ภ.4 , พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 และเจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.4 ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.หนองคายได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม 1.นายพงศ์พล หรือบอล จิตไทย อายุ 22 ปี ที่อยู่ 25 หมู่ 4 ต.หัวช้าง อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด
2.นายศุภวรรต หรือนิว ดวงขันธ์ อายุ 25 ปี ที่อยู่ 104 หมู่ 14 ต.หัวช้าง อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ดพร้อมด้วยของกลาง
1.เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า จำนวน 3 กระสอบ (จำนวน 998,000 เม็ด) 2.รถยนต์กระบะแค๊ป สีบรอนซ์ทอง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ ทะเบียน บม-2146 มหาสารคาม 3.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง (ตรวจยึดจากนายพงศ์พล หรือ บอล ฯ) 4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง
(ตรวจยึดจากนายศุภวรรต หรือ นิวฯ) โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)
ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ
หรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป”พฤติการณ์ในการกระทำผิด ด้วยวันที่ 13 ม.ค.2566 เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนทราบว่า
จะมีการลักลอบขนยาเสพติดในปริมาณมาก จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศโดยจะใช้การลำเลียงทางเรือกีบหาปลาข้ามแม่น้ำโขงมา
ส่งให้กับกลุ่มนักขน ชาวไทยแล้วส่งต่อไปยังพื้นที่ ตอนในของประเทศ ชุดจับกุมจึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ
พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 จึงได้สั่งการให้ ภ.จว.หนองคายและ บก.สส.ภ.4 ร่วมกันทำการสืบสวนวางแผนการจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดในครั้งนี้ จากการสืบสวนวิเคราะห์ข้อมูลจนทำให้ทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดข้ามแม่น้ำโขง บริเวณเขตบ้านหาดคำน้อย ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย จึงได้สนธิกำลังวางกำลังตามแนวชายฝั่งริมแม่น้ำโขงในเขตบ้านหาดคำน้อยต.หาดคำ อ.เมือง
จ.หนองคาย เพื่อสังเกตุการณ์และต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. เศษ ขณะที่ชุดจับกุมกำลังเฝ้าจุดสังเกตุการณ์ ได้สังเกตการณ์พบเรือกีบหาปลาขับมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านและมาจอดเทียบริมฝั่งตลิ่งแม่น้ำโขงฝั่งไทยและมีการขนสิ่งของบางอย่างลงตลิ่ง
จากนั้นสังเกตุเห็นมีรถยนต์กระบะขับมาและถอยหลังลงไปทางตลิ่ง มีชายประมาณ 3-5 คน ไช่วยกันขนสิ่งของที่ริมตลิ่งดังกล่าวขนขึ้นบนรถกระบะ เจ้าพนักตำรวจชุดจับกุมจึงเข้าทำการตรวจสอบ กลุ่มชายดังกล่าวได้พากันวิ่งหลบหนีและสามารถควบคุมตัว นายพงศ์พล หรือบอล จิตไทย
และนายศุภวรรต หรือนิว ดวงขันธ์ ได้ในที่เกิดเหตุ และพบสิ่งของเป็นกระสอบจำนวน 3 กระสอบอยู่บริเวณท้ายกระบะ
จากการตรวจสอบพบว่าเป็นยาบ้าจำนวนมากบรรจุอยู่ในกระสอบ ดังกล่าว จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลางไปทำการสอบสวนขยายผล
จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า พวกตนได้รับการว่าจ้างจากนายทุนมาทำการขนยาบ้าดังกล่าว
โดยเมื่อพวกตนได้ขนยาจำนวนดังกล่าวแล้ว จะนำไปส่งมอบให้กับพวกนายทุน ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยพวกตนจะได้ค่าจ้างคนละ 30,000 บาท
(ครั้งนี้จะได้ค่าจ้าง 120,000 บาท) แต่มาถูกจับกุมตัวเสียก่อน โดยก่อนหน้านี้ขนยาบ้าสำเร็จมาแล้ว 1 ครั้ง ส่วนบุคคลที่หลบหนีการจับกุมจะสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามจับกุม ขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนที่มีการสั่งการในครั้งนี้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุดในการนี้ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4
ได้มอบเงินรางวัลให้กับ จนท.ชุดจับกุมเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์การขับเคลื่อน
โครงการนาคาพิทักษ์ รักษ์ประชา ของภ.4 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน
(ภาพข่าว)